logo
logo

Những Dấu Hiệu Lừa Gạt Khi Mua Sắm Trực Tuyến Qua Mạng

avatar
Dennis Johnson

Bên cạnh những hữu ích mà việc mua sắm trực tuyến đem lại cho người tiêu dùng trong cuộc sống thì ở đâu đó vẫn còn một số thành phần lừa gạt bạn nên tránh xa.

 
Mua sắm trực tuyến luôn tạo ra nhiều rủi ro khá cao cho người tiêu dùng vì không thể xem hàng hoặc có những trải nghiệm trực tiếp như tại địa điểm bán.

Những đối tượng lừa đảo với các thủ thuật tinh vi luôn lừa gạt rất nhiều khách hàng mua sắm online trong từng phút giây nếu họ mất cảnh giác.

Chính vì thế, để đảm bảo không “tiền mất tật mang” và sở hữu được những mặt hàng ưng ý nhất, sau đây sẽ là một số nhận biết về sự lừa gạt đến từ những website kém uy tín mà bạn nên tránh nhé.

Lừa đảo online là một trong những mối nguy hại lớn hiện nay

Dấu hiệu điển hình khi mua sắm trực tuyến hiện nay

Thật sự không ai có thể phủ nhận được những lợi ích to lớn khi mua sắm trực tuyến tại các trang thương mại điện tử nhỏ - lớn hiện nay.

Tuy nhiên để an toàn hơn trong khi tham gia mua sắm tại “thế giới ảo” này, sau đây sẽ là một số kinh nghiệm mà 2momart mong muốn chia sẻ đến bạn để mua hàng online tốt hơn nhé.

Thiếu thông tin liên lạc

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình nhất khi bạn tham gia mua sắm online trên những trang thương mại điện tử kém uy tín.
 
Khi một nhà bán kinh doanh những mặt hàng chất lượng đều sẽ để đầy đủ những thông tin liên lạc cần thiết nhằm giúp sau khi mua người dùng vẫn có thể liên hệ nếu như sản phẩm giao đến nhà gặp vấn đề gì và tiến hành đổi trả.
 
Chính vì thế khi không có số điện thoại, địa chỉ hiển thị tại thông tin người bán thì bạn nên tránh xa và đừng bao giờ mua hàng online tại nhà bán ấy nhé.
 

Trang web không an toàn

 
Đối với các trang web bảo mật được biểu thị là “https” thay vì là “http” ở đầu URL thì khách hàng được khuyến nghị là không nên điền thông tin cá nhân tại đây.
 
Các trang “http” sẽ khiến cho thông tin của bạn bị bán ra tại những ngân hàng cho vay hoặc các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp. Từ đó bạn sẽ luôn bị làm phiền khi vừa bị gọi điện thoại và nhận hàng tá email rác khó chịu.
 
❖❖❖Chia sẻ website mua sắm online uy tín chất lượng nhất hiện nay: https://2momart.vn

Phần mềm độc hại Scareware

 
Thông thường khi tham gia mua sắm trực tuyến tại các trang thương mại điện tử bạn sẽ thường gặp những quảng cáo rác xuất hiện.
 
Chúng thường có nội dung như “diệt virus hiệu quả”, “phần mềm chống virus”,... Là người mua hàng thông minh bạn không nên nhấn vào những phần mềm này đâu nhé.
 
Khi nhấn vào thì chúng sẽ tự động tải về và làm hư hại ổ cứng máy tính của bạn đấy, nên khi thấy những quảng cáo này hãy tắt ngay hoặc thoát ra khỏi trang mua hàng trực tuyến ấy nhé.
 
Không chỉ lừa gạt mà chúng sẽ còn làm cho máy tính của bạn bị hư hại
 

Thông tin thanh toán không cần thiết

 
Một số nhà bán lẻ thường yêu cầu người mua hàng phải cập nhật thêm những thông tin không cần thiết như đăng ký bản tin email hoặc cung cấp nhiều thông tin cá nhân rườm rà.
 
Đây là dấu hiệu bạn nên tránh khi tham gia mua hàng online vì những nhà bán lẻ này rất dễ lấy thông tin của bạn và bán cho những doanh nghiệp khác.
 

Đánh giá trang web tiêu cực

 
Trước khi tiến hành thanh toán, bạn nên dành một ít thời gian để xem những đánh giá từ các khách hàng đã từng mua sắm trực tuyến tại website ấy.
 
Nếu như trang web ấy nhận nhiều đánh giá tiêu cực như hàng hóa lỗi, giao hàng chậm và không đúng như hình,... thì bạn cùng nên né xa nhé.
 
Thông thường bạn nên lựa chọn những trang thương mại uy tín nhất hiện nay như Lazada, Sendo, Tiki, Shopee,... sẽ là sự lựa chọn an toàn dành cho bạn.
 

Đánh giá tiêu cực từ người bán

 
Tuy là trang web nhận nhiều đánh giá cao từ người mua hàng nhưng người bán lại một thành phần điển hình khác về sự lừa gạt trong khi mua sắm trực tuyến hay đánh giá sản phẩm nào đó.
 
Họ tham gia vào các trang thương mại điện tử lớn với những thông tin ảo và tung lên web rất nhiều hình ảnh sản phẩm chất lượng, nhưng thực tế khi giao hàng lại hoàn toàn khác.
 
Chính vì thế, bạn nên đọc cả những bình luận của những khách hàng trước đó để xem xét về độ uy tín của nhà bán hàng nhé.
 

Phương thức thanh toán không được bảo vệ

 
Khi mua hàng trực tuyến, việc thanh toán bằng thẻ tín dụng luôn được rất nhiều người khuyến khích sử dụng vì hình thức thanh toán này có thể bảo vệ chủ thẻ nếu thông tin của họ  được sử dụng để mua hàng trái phép.
 
Paypal là cách thanh toán phổ biến và được nhiều người tin dùng nhất vì nó có trang bị thêm một lớp bảo mật dành cho người dùng.
 
Tuy nhiên, vẫn có nhiều trò gian lận liên quan đến email giống như Paypal vì vậy bạn hãy cẩn trọng khi thanh toán online nhé.
 
Thanh toán thẻ là một trong những hình thức an toàn hiện nay
 

Tặng phiếu giảm giá

 
Phiếu giảm giá (hay mã giảm giá) là một trong những dịch vụ hình thành nên giá trị tinh thần cao cho người mua hàng vì giúp họ sở hữu những món hàng có giá trị vô cùng ưu đãi.
 
Vì hiểu được sự quan trọng của những loại mã giá trị này nên rất nhiều kẻ gian đã tận dụng lừa đảo người dùng bằng cách tung ra nhiều loại mã giảm khác nhau và yêu cầu để lấy được mã thì bạn phải điền đầy đủ thông tin cá nhân.
 

#Tạm kết: Với những dấu hiệu cơ bản trên, 2momart mong rằng bạn sẽ nhận biết rõ và tránh xa chúng để không phải “tiền mất tật mang” bạn nhé.

collect
0
avatar
Dennis Johnson
guide
Zupyak is the world’s largest content marketing community, with over 300 000 members and 3 million articles. Explore and get your content discovered.