logo
logo

Đã từng đến khi cần quan sát vòng kinh của bạn

avatar
doctortuan
img

Bạn có còn nhớ vòng kinh cuối cùng của mình bắt đầu ngày nào và kéo dài bao lâu không? Nếu không, từng đến lúc bạn cần thiết chú ý Sau đó. Để ý vòng kinh có khả năng giúp bạn quan sát được sức khoẻ sinh sản của bản thân. Nắm được thời gian trứng rụng và nhận biết được những biến đổi cần thiết – như trễ kinh thường 1 chu kì bất luôn. Mặc dù vòng kinh bất luôn không phải khi nào cũng trầm trọng. Tuy nhiên thỉnh thoảng đó chính là báo hiệu cho 1 câu hỏi tính mạng đáng e ngại. Hãy cùng bác sĩ sức khỏe Phương Linh nghiên cứu về chu kỳ kinh qua bài viết dưới đây nhé.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là 1 chuỗi các biến đổi hàng tháng mà đối tượng chị em trải qua để chuẩn gặp phải cho việc có thai. Thông luôn từng tháng, 1 trong hai buồng trứng sẽ xuất thích một trứng. Giai đoạn này được gọi là “sự rụng trứng”. Cùng lúc đó, sẽ có các thay đổi về mặt nội bài tiết. Việc đó giúp chuẩn bị dạ con thuận lợi cho vấn đề có bầu. Những lớp tế bào niêm mạc lót buồng dạ con sẽ dày lên để chuẩn gặp phải cho sự làm tổ của thai.

Quá trình xảy ra vòng kinh

Nếu mà quá trình rụng trứng tiếp diễn và trứng không nên mang bầu, lớp tế bào dạ con sẽ bong tróc ra và trôi ra Bên cạnh – tạo ra sự có máu trong các ngày đèn đỏ, hay còn gọi là rụng dâu… Máu kinh cũng như các tế bào này được đẩy ra Cùng với dạ con qua cổ dạ con cũng như qua âm hộ bài tiết ra Ngoài. Khi này, những hormones sinh sản cũng tại mức không cao nhất.

Sau những ngày nguyệt san, các hormones sinh sản lại tiếp tục tăng, buồng trứng chọn lựa lọc 1 trứng để lớn lên. Khi trứng đầy đủ lớn lên, quá trình trứng rụng diễn ra, cũng như lớp nội mạc dạ con lại dày lên… Cứ thay mỗi tháng Nếu không có thai, chu kì này đến chu kì khác diễn ra tuần tự cùng với rất hay.

Chu kì luôn được đặc điểm từ hôm trước tiên hành kinh, đặc điểm là ngày 1. 1 Chu kì điển hình thường kéo dài tầm khoảng 28 hôm, chia làm theo 2 pha: 14 ngày đầu và 14 ngày sau. Các ngày tại giữa 2 pha là các hôm rụng trứng.

Những ngày kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Chu kỳ kinh là một tầm đổi thay của hormones, quá trình tiến triển cùng với rụng trứng và sự chuẩn gặp phải của nội mạc tử cung. 1 Chu kì thường tiếp diễn từ 21 – 35 ngày.

Sự hành kinh là đẩy xuất máu kinh cũng như các tế bào niêm mạc ra triệt để cơ thể. Sự hành kinh có khả năng tiếp diễn từ 2 tới 1 tuần. Ngày đầu hành kinh được tính là hôm một của chu kỳ kinh nguyệt.

Quá trình trải nghiệm của từng phụ nữ qua từng chu kì là không giống nhau. &Ldquo;Sự bình thường” nghĩa là phát hiện bình thường đối với mỗi bệnh nhân. Sau đây là những điều thường tiếp diễn trong một chu kì bình thường:

Triệu chứng trước khi hành kinh

Hội chứng tiền kinh nguyệt (premeantrual symdrome – PMS) hay xảy ra tầm khoảng 7 ngày trước hành kinh. Các dấu hiệu có thể là cáu kỉnh, biến đổi tâm trạng, cảm thấy phù nề, xuất hiện mụn nhọt và mệt mỏi. Các triệu chứng này luôn nhẹ, và không tác động nhiều đến những vận động luôn ngày của bạn. Cũng có nhiều chị em phụ nữ cảm giác hơi căng tức ngực trước cùng với trong chu kì, do ảnh hưởng của hormones.

Các ngày kinh nguyệt

Thông hay, những ngày hành kinh cải thiện từ 2 tới 7 ngày.

Đặc tính hoạt chất chảy máu trong các ngày có kinh có nguy cơ khác nhau. Lượng máu kinh hay tăng dần sau đó nhiều vào các hôm đầu và ít dần truy cập những ngày cuối. Màu máu cũng đổi thay kèm theo số lượng máu và hay có màu đỏ tươi thường đỏ sậm ở các ngày đầu. Dưới đó màu nâu sẽ sậm hơn đăng nhập các ngày tiếp theo khi máu chảy ít lại. Dạ con sẽ đẩy phóng máu, chất nhầy cũng như tế bào niêm mạc cần thiết có khả năng có vài cục máu đông nhỏ.

Có vài ba đổi thay về mùi trong các ngày đèn đỏ. Tuy nhiên luôn khá là nhẹ cùng với không ảnh hưởng gì rất nhiều lần. Mùi có thể khó chịu hơn Nếu bạn không rất hay thay thế băng rửa ráy hay tampon.

Bạn có khả năng cảm thấy đau đớn bụng hay đau đớn lưng nhẹ, hay cảm thấy rất lớn khu vực bụng dưới. Cảm thấy đau hay nhẹ, không tác động nhiều tới sinh hoạt hàng ngày cùng với sẽ hết lúc bạn mãn kinh.

Bất hay cần phải chú ý

Nếu như có những bất thường như chảy máu quá ít hoặc quá nhiều, hành kinh 1-2 ngày hoặc cải thiện hơn 1 tuần. Thường màu sắc kì lạ như nâu đen, màu xám, có nhiều cục máu đông. Có mùi khó chịu luôn đau đớn bụng quằn quại. Đây có khả năng là những dấu hiệu bất thường cần phải được thăm khám vì chuyên gia.

Hôm trứng rụng

Tại đa phần nữ giới, sự rụng trứng sẽ tiếp diễn truy cập 2 tuần trước lúc chu kì tiếp theo. Có thể có đau bụng nhẹ hay bắt gặp chảy máu điểm (chảy máu khá là nhẹ, chỉ thấy 1 hay vài chấm máu màu đỏ sẫm hoặc màu nâu ở đồ lót). Những hôm này, Nếu để tâm kĩ, bạn sẽ thấy thân nhiệt tăng nhẹ. Đây là sự thay đổi bình luôn vì ảnh hưởng của hormones. Nếu cơn đau nhiều lần hay các biểu hiện này kéo dài hơn 3 hôm, đây là lúc cần phải gặp bác sĩ.

Phương pháp theo dõi chu kỳ kinh

Để nhận ra thế nào là chu kỳ kinh bình hay, hãy theo dõi và đánh dấu lại những ngày nguyệt san Vừa rồi lịch của bạn. Nếu mà bạn để tâm hơn về chu kì của bạn, hãy tuân thủ các bước sau đây:

  • Bước 1: Đánh dấu Trên tờ lịch ngày trước hết nàng thấy xuất hiện kinh nguyệt.
  • + số lượng máu kinh. Có chảy nhiều lần hơn thường ít hơn bình thường? Bao nhiêu lâu thì bạn cần thay thế băng vệ sinh thường thiết bị khác? Chảy máu đông luôn máu cục không?
  • + thấy máu âm đạo bất thường? Hay ra máu giữa chu kì? Ra máu không phỏng đoán được?
  • + đau đớn bụng. Mô tả cơn đau mối quan hệ đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Cơn đau có trở nên không nhỏ hơn bình thường không?
  • + các biến đổi khác như đau lưng thường rất lớn bụng dưới, cảm thấy căng tức ngực, mỏi mệt, sốt thường mùi khó chịu.
  • Bước 2: theo dõi lần bắt gặp kinh nguyệt kế tiếp. Đánh dấu đăng nhập lịch ngày ban đầu của kỳ tiếp theo này.
  • Bước 3: đặc điểm những ngày kinh nguyệt của bản thân.
  • Bước 4: theo dõi luôn

Theo dõi rất hay trong vòng 6 tháng để đặc điểm được chu kỳ trung bình của mình.

Bạn cũng có nguy cơ sử dụng những ứng dụng Trên điện thoại để đánh dấu các mốc lưu ý như ngày đầu cùng với hôm cuối hành kinh, ngày trứng rụng dự đoán cũng như những trải nghiệm qua từng chu kì. Việc theo dõi những ngày kinh nguyệt sẽ cho bạn chuẩn gặp phải tốt hơn cho những ngày có kinh. Nhận ra sớm các thay đổi bất hay cũng như xét nghiệm sớm. Cũng như đặc tính được ngày rụng trứng để có hành động thích hợp đối với kế hoạch sinh con.

Tham khảo những nguồn:

collect
0
avatar
doctortuan
guide
Zupyak is a free B2B community content platform for publishing and discovering stories, software and businesses. Explore and get your content discovered.