logo
logo
Sign in

Xu thế thiết kế văn phòng không gian mở tại Việt Nam hiện nay

avatar
anviethouse
Xu thế thiết kế văn phòng không gian mở tại Việt Nam hiện nay

Thiết kế văn phòng mở là gì?

Văn phòng được sắp xếp theo không gian mở là sự loại bỏ vách ngăn bí bách giữa không gian bên trong văn phòng; loại bỏ đi những bức tường trong văn phòng làm việc giúp văn phòng rộng rãi và thoáng đãng hơn. Trong một môi trường văn phòng mở sẽ ko còn những phòng riêng biệt, ko gian kín hoàn toàn mà thay vào đấy các vị trí làm cho việc được xếp đặt chung với nhau. Tùy thuộc từng văn phòng có thể dùng vách ngăn từ những tấm panel nhựa, bằng kính trong suốt hay được thiết kế từ những chậu cây, bức tranh ,…


Việc lược bỏ các bức tường hay vách kín bên trong văn phòng mở tạo điều kiện cho nhân viên thuận tiện tương tác thường xuyên hơn, giảm thiểu việc làm việc riêng trong giờ. Nhưng đây có phải là khuynh hướng và sự tối ưu?


Điểm mạnh thiết kế văn phòng không gian mở

Văn phòng mở với không gian làm việc chung giúp không gian trở nên năng động, thông minh, tăng sự tương tác giữa các cá nhân nhưng vẫn giữ được tính độc lập trong công việc của mỗi người.

Không những thế kiểu dáng văn phòng mở sẽ giảm bớt những vách ngăn phân chia khu vực văn phòng, đồng thời sẽ có thêm diện tích. Từ đó giúp không gian của văn phòng rộng hơn, giảm chi phí thi công văn phòng.


Sở hữu 1 ko gian mở cũng giúp tiết kiệm tài nguyên điện như máy lạnh và đèn điện nhờ vào việc dùng chung ánh sáng và luồng không khí. Các tổ chức còn tiết kiệm đầu tư trang vật dụng văn phòng vì không gian mở giúp tăng việc san sẻ chung trang trang thiết bị như máy in, máy photo,… ngoài ra không gian mở còn cung ứng tính linh hoạt thích hợp nhu cầu phát triển nhân sự.


Nhược điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Dù thế mạnh lớn nhất của không gian văn phòng mở là sự tương tác. Tuy nhiên độ tương tác cao khi làm việc trong môi trường chung dẫn tới tiếng ồn và gây nên sự mất tập trung vào công việc của nhân viên.

Thiếu sự riêng tư là một vấn đề khá lớn khi thiết kế văn phòng mở nơi mà màn hình máy tính dễ dàng bị mọi người đi qua quan sát và đấy là những điều không ai thích cả.


Bên cạnh đó, không gian văn phòng mở còn là điều kiện cho bệnh dịch dễ lây lan. Vì thế nếu như 1 đồng nghiệp trong văn phòng bị cảm cúm điều đó sẽ tác động đến sức khỏe của các đồng nghiệp khác trong văn phòng.

Bên cạnh đó việc thiếu hẳn đi sự riêng tư vốn có trong những kiểu dáng văn phòng mở có thể khiến phát sinh những vấn đề liên quan tới đạo đức và pháp lý bắt nguồn từ việc ký hợp đồng các thông báo mật liên quan tới khách hàng hoặc đồng nghiệp.


Thiết kế văn phòng mở có phải đang trở thành xu thế hiện nay?

Bốn năm trước, Chris Nagele đã làm điều mà nhiều công ty công nghệ trước đó đã làm là rời công ty của mình đến văn phòng mở.

Trước đó, nhân viên của ông được phép làm việc ở nhà, nhưng ông muốn mọi người đến 1 chỗ cùng nhau, để xây dựng mối quan hệ và cộng tác thuận tiện hơn.


Tuy nhiên, mọi việc nhanh chóng cho thấy đấy là sai lầm. Mọi người trở nên sao lãng, hiệu suất công việc sụt giảm, trong khi các nhân viên cảm thấy buồn bực, thậm chí bản thân Nagele cũng vậy.

Vào 4/2015, khoảng ba năm sau khi dời tới văn phòng mở, Nagele chuyển công ty đến một văn phòng diện tích khoảng 1000m2, nơi mỗi người đều có ko gian riêng, có thể đóng kín cửa lại.

Đó là câu chuyện về CEO của 1 công ty tư vấn và cung cấp các giải pháp công nghệ tại Mỹ về những kinh nghiệm bản thân với văn phòng mở.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những doanh nghiệp Mỹ ngày nay có năng suất làm việc giảm 15%, các nhân viên gặp khó khăn để tập trung và họ với nguy cơ bị ốm cao gấp đôi trong không gian làm việc mở.

Đối với nhiều người chúng ta, tiếng ồn là thứ làm phiền nhất. Những giáo sư ở Đại học Sydney phát hiện rằng gần 50% những người làm cho việc trong không gian hoàn toàn mở và gần 60% người làm việc trong các ô sở hữu tường phân cách thấp cảm thấy khó chịu với tiếng ồn. Chỉ có 16% các người làm việc trong ko gian riêng có cảm giác tương tự.

Nghiên cứu này đã góp phần vào những sự  phản đối càng ngày càng nhiều đối với mô hình này.

 Bên cạnh đó thiết kế văn phòng mở ngày nay đã được áp dụng khá linh hoạt và được rộng rãi tổ chức khoa học và công nghệ ưa thích.

Văn phòng mở ngày nay không còn là mở hoàn toàn mà vẫn có không gian riêng cho từng bộ phận để hoạt động được hiệu quả nhất.

Quý vị có thể tham khảo thêm phong cách thiết kế văn phòng xanh tại đây


collect
0
avatar
anviethouse
guide
Zupyak is the world’s largest content marketing community, with over 400 000 members and 3 million articles. Explore and get your content discovered.
Read more