logo
logo
AI Products 

Thông số kỹ thuật và phần mềm

avatar
Hồ Chí MInh
Thông số kỹ thuật và phần mềm

Năm ngoái, Apple đã mang đến một bất ngờ nho nhỏ cho người dùng khi ra mắt chiếc iPhone 12 mini với kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn sở hữu thông số kỹ thuật cao cấp như model iPhone 12.


Mặc dù chiếc điện thoại này có doanh số không được như “Táo khuyết” kỳ vọng nhưng họ vẫn quyết định ra mắt mẫu máy kế nhiệm của nó là iPhone 13 mini trong năm nay. Vậy sau một năm thì Apple đã mang đến những nâng cấp gì, có nên nâng cấp iPhone 12 mini lên iPhone 13 mini? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.


So với thế hệ trước, Apple đã mang đến 2 cải tiến quan trọng trong thiết kế của iPhone 13 mini. Đầu tiên, phần notch của điện thoại này đã được tối ưu kích thước nên nhỏ gọn hơn khoảng 20% so với iPhone 12 mini. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc iPhone mới sẽ có diện tích hiển thị lớn hơn một chút so với model năm ngoái.
Ngoài ra, Apple đã mang đến một thay đổi nhỏ về thiết kế cụm camera sau của iPhone 13 mini. Nó có bố cục theo đường chéo thay vì xếp dọc như iPhone 12 mini. Nhiều người cho rằng, đây là cách sắp xếp đẹp hơn cho một thiết bị có cụm camera kép như iPhone 13 mini. Mặt khác, iPhone 12 mini mỏng và nhẹ hơn một chút vì nó có pin nhỏ hơn. Hơn nữa, model cũ hơn có mô-đun camera ít lồi hơn nhưng sự khác biệt này là không nhiều.


Tìm hiểu thêm tại đây


Màn hình


Màn hình của iPhone 12 mini và iPhone 13 mini có thông số kỹ thuật gần như giống nhau. Chúng đều sử dụng tấm nền Super Retina XDR OLED với kích thước 5.4 inch, đạt chứng nhận HDR10, tốc độ làm tươi tiêu chuẩn và hỗ trợ Dolby Vision.


Nhưng có hai điểm khác biệt giữa các màn hình này. Đầu tiên thì như đã đề cập ở phần thiết kế, tấm nền hiển thị của iPhone 13 mini có kích thước nhỏ gọn hơn. Ngoài ra, chiếc iPhone mới hơn còn cung cấp độ sáng tối đa cao hơn là 1,200 nits.


Thông số kỹ thuật và phần mềm


iPhone 13 mini được trang bị bộ vi xử lý mạnh hơn nếu so với iPhone 12 mini. Chúng ta đang nói về Apple A15 Bionic được xây dựng trên tiến trình 5nm với xung nhịp 3.22 GHz và GPU 4 lõi.


Chưa hết, Apple cũng nâng cấp bộ nhớ trong lên gấp đôi trên chiếc iPhone mới hơn. Cụ thể, iPhone 13 mini mang đến cho người dùng các tùy chọn ROM 128GB, 256GB và 512GB, trong khi iPhone 12 mini chỉ có 64GB/128GB/256GB ROM. Còn về dung lượng RAM thì cả hai điện thoại này đều sở hữu mức dung lượng là 4GB. Cuối cùng, iPhone 13 mini chạy iOS 15 khi xuất xưởng, trong khi iPhone 12 mini chạy iOS 14. Điều đó có nghĩa là chiếc iPhone mới hơn sẽ nhận được hỗ trợ lâu hơn từ Apple.


Máy ảnh
Như đã đề cập ở trên, iPhone 13 mini có thiết kế camera mới. Hệ thống máy ảnh này có 2 ống kính, với cảm biến chính sở hữu độ phân giải 12MP cùng khẩu độ f/1.6 lớn nhất mà Apple từng mang lên iPhone, trong khi ống kính góc siêu rộng của điện thoại này có khẩu độ f/2.4, góc chụp 120 độ. Chưa hết, cảm biến camera trên iPhone 13 mini năm nay có kích thước điểm ảnh lớn hơn, cho phép thu nhận ánh sáng nhiều hơn 47% so với trước đây.


Ngoài ra, tính năng “sensor-shift” từng chỉ được trang bị độc quyền trên iPhone 12 Pro Max giờ đây cũng được trang bị trên iPhone 13 mini, hứa hẹn mang tới cho người dùng những bức ảnh thiếu sáng chất lượng hơn. Camera của iPhone 13 mini cũng hỗ trợ thêm chế độ Cinematic Mode với nhiều tùy chỉnh quay phim.


Tìm hiểu thêm tại đây


Thời lượng pin


Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, iPhone 13 mini có thể cung cấp thời lượng pin lâu hơn trong một lần sạc so với iPhone 12 mini vì nó có pin lớn hơn. Dung lượng pin của nó là 2,438 mAh, trong khi iPhone 12 mini dừng ở mức 2,227 mAh. Apple cho biết chiếc iPhone mới sẽ cho thời gian sử dụng lâu hơn 1.5 giờ so với mẫu máy tiền nhiệm của nó.


Tạm kết


Nhìn chung, Apple đã mang đến khá nhiều cải tiến, nâng cấp cho iPhone 13 mini so với model tiền nhiệm iPhone 12 mini. Chiếc iPhone mới có thiết kế đẹp hơn, hiệu năng mạnh mẽ, thời lượng pin được cải thiện và hệ thống camera chất lượng hơn. Tuy nhiên, cá nhân mình thấy những cải tiến này không đáng để người dùng iPhone 12 mini nâng cấp. Còn bạn thì sao?

collect
0
avatar
Hồ Chí MInh
guide
Zupyak is the world’s largest content marketing community, with over 400 000 members and 3 million articles. Explore and get your content discovered.
Read more