logo
logo
Sign in

Biểu hiện ung thư cổ tử cung

avatar
Bác sĩ Đỗ Văn Hiếu
Biểu hiện ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung là chứng bệnh nguy hiểm, nhất là đối với nữ giới. thời điểm này căn bệnh này càng có xu thế tăng lên với số ca nhiễm bệnh được nhận biết ngày càng nhiều.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư không hiếm gặp ở chị em phụ nữ, chiếm tỉ lệ khá lớn trong các loại ung thư gây nên ở hệ sinh nở của giới tính có thiên chức làm mẹ. Theo tính toán được, bệnh lý này đứng thứ ba sau ung thư vú và u nang buồng trứng ác tính. Đây là chứng bệnh mà những tế bào ung thư ác tính xuất hiện trong mô cổ tử cung

Ở khoảng thời gian đầu, các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung không rõ ràng. Đến thời điểm ung thư đã lan đến các mô và các bộ phận khác, các biểu hiện mới chi tiết hơn.

Bởi vậy việc phát hiện một số dấu hiệu, triệu chứng, triệu chứng sớm của bệnh ung thư cổ tử cung rất quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ người bệnh.

Những triệu chứng Bệnh ung thư cổ tử cung

Huyết trắng có màu khác thường

Dịch âm đạo có màu khác lạ như màu vàng, cảm giác dính như mủ, đôi khi màu hồng và gây mùi hôi nồng nặc.. Đây khả năng bệnh lý về buồng trứng hoặc viêm, nhưng cũng rất có thể là nhân tố cảnh báo ung thư tử cung.

Xung huyết âm đạo khác thường

Nếu như âm đạo bị xuất huyết một liệu pháp lạ thường thì bạn nên cảnh giác. lưu ý, mức độ ra máu ở mỗi người là khác biệt, có người chảy nhiều, có người chảy ít. tuy vậy đều không xác định rõ được nguyên nhân vì đâu xuất huyết thì nên đi khám ngay để xem có phải do ung thư tử cung gây ra không.

Thiếu máu

Nhận thấy mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng không rõ nguyên nhân, mất cảm nhận ngon miệng là biểu hiện của việc mất máu. thiếu máu có khả năng xảy ra với ung bệnh ung thư cổ tử cung vì số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm và bị thay thế bởi các bạch cầu.

Lúc mà ung thư tử cung bắt đầu di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, xương, người bệnh ung thư cổ tử cung khả năng thấy: ho, khó thở, vàng mắt, vàng da, xương dễ gãy…

Đau vùng xương chậu

Bỗng nhiên có cảm giác được khu vực chậu xảy ra một vài đau tức khác lạ. đau rát này khả năng đến vào ngày nguyệt san nhưng nếu như ngày thông thường cũng diễn ra, cộng thêm dấu hiệu nhức thì cần phải lưu ý tới bởi đây có khả năng là biểu hiện khuyến cáo bạn đang có nguy cơ bị mắc ung thư cổ tử cung cao.

 

Chu kỳ kinh lạ thường

Nếu thời điểm tử cung bị xúc tiến do ung thư tử cung thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển và trứng rụng theo chu kyì bình thường của cơ thể chị em phụ nữ làm cho sự cân bằng hormone cũng bị thay đổi.

Rắc rối khi đi tiểu

Hắt hơi bị són tiểu, đi tiểu có máu, đau, đi tiểu nhiều lần cũng là dấu hiệu tiêu biểu cho ung thư cổ tử cung.

 

Trong trường hợp gặp một trong những triệu chứng kể trên, người nhiễm bệnh cần tìm ngay đên trung tâm y tế đáng tin cậy khám bệnh, nhằm tìm ra lý do và chữa ngay từ giai đoạn đầu.

Ung thư tử cung là một căn bệnh nguy hiểm và khá khó nhận biết khi nó ở giai đoạn đầu. vì vậy điều quan trọng vẫn phải có liệu pháp phòng chống và kìm hãm ung thư hình thành và phát triển.

Phát hiện ung thư tử cung bằng cách nào?

Trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng nào trong các triệu chứng trên, nữ giới đã sinh hoạt tình dục hoặc tiền sử viêm nhiễm phụ sản nên đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để phát hiện và sàng lọc sớm ung thư tử cung.

Hiệp hội ung thư Mỹ cảnh báo con gái nên triển khai sàng lọc ung thư tử cung bằng xét nghiệm y học Pap ở tuổi 21. xét nghiệm y học được thực hiện ít nhất 3 năm 1 lần cho đến khi bạn 30 tuổi.

Xét nghiệm HPV 3 năm sau lần hoạt động tình dục mới đầu. nếu như xét nghiệm mới đầu âm tính, chị em phụ nữ vẫn nên đi xét nghiệm y học HPV 5 năm một lần. Ngay cả khi bạn đã có vắc-xin để che chở chống lại vi-rút Human Papilloma virus, bạn vẫn nên được kiểm tra ung thư tử cung như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo. Human Papilloma virus có có mối quan hệ đến việc gây ra bệnh ung thư cổ tử cung cũng như mụn cóc sinh dục. HPV gây nên 99% ung thư cổ tử cung. trong số đó, có 2 loại nguy cơ cao nhất là type 16 và type 18.

Bên cạnh đó, chị em khả năng thực hiện soi cổ tử cung để nhận biết các tổn thương nghi ngờ tại cổ tử cung. nếu như có bất thường, bác sỹ sẽ làm sinh thiết lấy một mảnh nhỏ, nhuộm, soi trên kính hiển vi để chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm định kỳ giúp phát hiện và giải quyết sớm một số khác thường trước thời điểm chúng trở thành nặng hơn đã cứu sống được hàng trăm ngàn người mỗi năm. vì vậy, đừng lo lắng, nên tự tin vì bạn đã kiểm soát được sức khỏe cơ thể của mình.

Phát hiện các biểu hiện ở thời kỳ đầu giúp ích gì cho điều trị?

Thời điểm được nhận biết ở thời kỳ sớm nhất, ung thư cổ tử cung được coi là một trong các loại ung thư dễ chữa trị nhất. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ nói rằng, tỉ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm ½ trong 30 năm qua. xét nghiệm y học Pap thường hay để kiểm tra các tế bào tiền ung thư được cho là một trong số các cách ngăn ngừa bức thiết và rất hiệu quả. Tiêm vắc-xin ngừa HPV và kiểm tra Pap thường xuyên có khả năng giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

https://suckhoe24gio.webflow.io/posts/dau-hieu-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-dau

https://phongkhamthaiha.org/ung-thu-co-tu-cung-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-102126.html

collect
0
avatar
Bác sĩ Đỗ Văn Hiếu
guide
Zupyak is the world’s largest content marketing community, with over 400 000 members and 3 million articles. Explore and get your content discovered.
Read more