logo
logo
AI Products 

Kawabata Yasunari là ai?

avatar
Dương Tất Thắng
Kawabata Yasunari là ai?

Kawabata Yasunari đã trở nên quen thuộc với độc giả Việt nam với những tác phẩm như Xứ Tuyết, Những người đẹp say ngủ, Ngàn cánh hạc, Cố Đô, Đẹp và buồn... Ông là nhà văn Nhật Bản đầu tiên, và là nhà văn thứ 3 của Châu Á đạt giải Nobel văn chương. Là một đại văn hào, ông là người có kỳ công mở cánh cửa tâm hồn người Nhật vốn kín đáo ra thế giới. Làm cho những giá trị, vẻ đẹp dân tộc được biết đến và trân trọng hơn.

Kawabata Yasunari có một tuổi thơ đau buồn, khi ông sớm mồ côi cha mẹ, rồi người chị gái ra đi, sau đó đến lượt bà ngoại. Đến năm 15 tuổi, sau cái chết của ông ngoại, ông thật sự cô đơn trong cuộc đời mình, Khi 20 tuổi, người con gái ông yêu nhất, đã hứa hôn rồi nhưng vẫn từ chối hôn lễ không một lời giải thích. Từ đó, ông bước vào văn đàn với một tâm trạng nẵng trĩu sự cô đơn trong lòng.

Sự cô đơn đó đã theo ông suốt cuộc đời và đi vào các tác phẩm của ông. Cho đến một ngày định mệnh, ông đã tự kết thúc cuộc đời mình bằng khí đốt. Ông ra đi không để lại thư tuyệt mệnh và do là một người đã kịch liệt phản đối chuyện tự tử, cái chết của ông để lại nhiều dấu hỏi cho người đời sau.

Kawabata sáng tác ở nhiều thể loại, thể loại này cũng để lại những thành công nhất định. Các tác phẩm của Kawabata Yasunari luôn phảng phất một nỗi buồn lãng đãng, mơ hồ, nhưng trong đó luôn ẩn chứa những vẻ đẹp của tâm hồn đất nước ông, đó có thể là vẻ đẹp của kinh đô cũ, của tòa áo kimono, của trà đạo, hay của một bông hoa. Kawabata Yasunari ca ngợi vẻ đẹp mong manh, vẻ đẹp nguyên sơ chưa bị vẫn đục, thay đổi.

Chúng ta có thể tìm hiểu kỹ hơn cuộc đời, và vẻ đẹp bi cảm trong các tác phẩm của ông qua bài viết: Kawabata Yasunari và vẻ đẹp bi cảm


collect
0
avatar
Dương Tất Thắng
guide
Zupyak is the world’s largest content marketing community, with over 400 000 members and 3 million articles. Explore and get your content discovered.
Read more