logo
logo
AI Products 

Nguyên lý làm việc, quy trình và thi công lắp đặt của hệ thống báo cháy

avatar
Pccc Thăng Long
Nguyên lý làm việc, quy trình và thi công lắp đặt của hệ thống báo cháy

Nguyên lý làm việc, quy trình và thi công lắp đặt của hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy bao gồm:

Hệ thống báo cháy tự động không chỉ là một cái chuông, mà là hệ thống gồm tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có cháy xảy ra. Việc phát ra các tín hiệu cháy có thể được thực hiện tự động bởi các đầu dò (khói, nhiệt, lửa,…) ; bởi con người (thông qua nút nhấn khẩn cấp). Hệ thống phải hoạt động liên tục 24/24 giờ kể cả khi mất điện. Hệ thống báo cháy có thể cung cấp các chức năng chính như sau:

– Cung cấp một phương tiện để phát hiện đám cháy đang bùng phát theo phương pháp thủ công hoặc tự động.

– Cảnh báo cho con người trong tòa nhà biết có cháy và thông tin sơ tán.

– Truyền tín hiệu thông báo cháy cho cơ quan PCCC hoặc các đơn vị ứng phó khẩn cấp khác.

– Cung cấp tín hiệu điều khiển thiết bị ngoại vi: ngắt nguồn điện, hệ thống không khí, thang máy, cửa ngăn cháy, cửa thoát nạn,… Ngoài ra hệ thống báo cháy còn có thể điều khiển thiết bị chữa cháy.

– Thiết bị đầu ra:

+ Chuông báo động, còi báo động, đèn báo động,…

+ Bảng hiển thị phụ.

+ Bộ quay số điện thoại tự động.

+ Module điều khiển.

 

Đầu báo cháy, nút ấn khẩn chấp, đầu báo khói, đèn báo cháy, còi báo cháy,….

 

 

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy tự động

Thông thường khi lắp đặt hệ thống báo cháy sẽ được để chế độ thường trực bởi vì khi để ở chế độ thường trực trung tâm báo cháy luôn có tín hiệu kiểm tra quá trình làm việc của các thiết bị trong hệ thốngvà được hồi đáp về trung tâm để bảo dưỡng theo định kỳ. Ở chế độ thường trực giám sát mà có tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị thì trung tâm báo cháy sẽ phát ra tín hiệu báo lỗi hoặc không có tín hiệu hiển thị trên màn hình. Khi khắc phục lỗi chế độ sự cố kết thúc và chuyển sang chế độ thường trực.

 

 

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy tự động

Khi ở khu vực lắp đặt các thiết bị báo cháy được bảo vệ thì các yếu tố môi trường sự cháy nhiệt độ, khói và ánh sáng sẽ thay đổi tác động lên đầu báo cháy thì sự tác động các yếu tố này đạt tới ngưỡng làm việc hệ thống báo cháy sẽ tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm sẽ hoạt động xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã được cài đặt đưa ra thông báo cho khu vực đang xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình đồng thời thiết bị sẽ kích hoạt để phát ra tín hiệu báo động cháy.

Khi trung tâm báo cháy được cài đặt thêm chức năng giám sát thì các thiết bị sẽ thay đổi về trạng thái như: bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động thì hệ thống sẽ chuyển sang chế độ cần giám sát thay đổi trạng thái.

Yêu cầu thiết kế lắp đặt hệ thống báo cháy tự động phải theo tiêu chuẩn TCVN 5738-2001 quy định hệ thống báo cháy tự động HT BC TĐ như sau:

Phát hiện cháy kịp thời và nhanh chóng theo các chức năng đề ra.

Chuyển tín hiệu báo cháy thành tín hiệu báo động rõ để người lân cận có thể thực hiện những biện pháp phòng cháy thích hợp.

Khả năng chống nhiễu tốt

Tín hiệu báo rõ ràng nhanh chóng trong mọi trường hợp sự số

Hệ thống luôn phải được đặt ở chế độ thường trực trong mọi điều kiện ………

 

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín: Thiết bị đầu vào nhận tín hiệu – truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy – thiết bị đầu ra phát tín hiệu báo động.


 

Khi có tín hiệu về sự cháy như nhiệt đội trả lời được 3 câu hỏi như sau:

– Chuông báo cháy là loại nào?

– Có được lắp đặt đúng chỗ?

– Và nó được lắp đặt từ bao giờ?

Website: https://baochay.org/

 

 

 

collect
0
avatar
Pccc Thăng Long
guide
Zupyak is the world’s largest content marketing community, with over 400 000 members and 3 million articles. Explore and get your content discovered.
Read more