logo
logo
Sign in

Marketing Online หัวใจสำคัญของจุดเปลี่ยนธุรกิจ ยุค New Normal

avatar
jidakhan
Marketing Online หัวใจสำคัญของจุดเปลี่ยนธุรกิจ ยุค New Normal

จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ ที่ทำให้ Marketing Online สำคัญมากในยุค New Normal


คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้ หลายๆ ธุรกิจต้องปรับงบประมาณในการโฆษณา และสัดส่วนในการขายสินค้ากันมากเลยทีเดียว เพราะตั้งแต่ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้อัตราคนที่ออกไปจับจ่ายใช้สอย ซื้อสินค้าตามร้านค้า ห้างสรรพสินค้านั้นลดน้อยลง เนื่องจากคนกลัวว่าออกไปแล้วจะติดเชื้อโรค ทำให้หลายๆ ธุรกิจ จึงต้องปรับแผนการตลาดกันใหม่ จากการเน้นทำผ่านช่องทาง Offline เป็นการทำ Marketing Online แทบจะ 100% 


ในช่วงแรก มีหลายธุรกิจที่ยังประคองการทำธุรกิจในแบบดั้งเดิมอยู่ แต่เมื่อเชื้อโรคนั้นกระจายตัวหนักขึ้น และยาวนานจนปีนี้ที่เข้าปีที่ 2 สถานการณ์ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเบาบางลงเลย จึงทำให้ธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนแผน หันมาเอาจริงเอาจังกับการทำ Marketing Online และหาช่องทางการจัดจำหน่ายบนช่องทางออนไลน์แทน จึงจะสามารถทำให้ธุรกิจรอดต่อไปได้


Marketing Online วางแผนดี มีชัยไปเกินครึ่ง


ในยุค New Normal แบบนี้ ที่หลายธุรกิจปรับเปลี่ยนมาทำ Marketing Online ทำให้หลายๆ ธุรกิจที่ไม่โดดเด่นมากพอ หรือมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง จึงถูกกลืนไปกับกระแสคลื่นที่ถาโถมเข้ามาอย่างหนัก ดังนั้นการวางแผนธุรกิจ วิเคราะห์กลุ่มลูกค้า และมองหาจุดเด่นของสินค้าหรือบริการ จึงเป็นสิ่งที่ต้องการทำการบ้านอย่างหนัก และพยายามหาจุดเด่น และความแตกต่างของตัวเองออกมาให้ได้ เพราะการวางแผน หรือการวาง Strategy นั้นเป็นเสมือนแก่นสำคัญเริ่มต้น ของการทำธุรกิจ


ถ้าเราวางแผนดี ไม่เพียงแต่ทำให้ธุรกิจของเราโดดเด่นมากกว่าธุรกิจอื่นจนลูกค้าจดจำได้แล้ว แต่ยังทำให้เราสามารถประหยัดงบประมาณต่างๆ หรือสามารถใช้งบประมาณต่างๆ ได้อย่างคุ้มค่าและเต็มประสิทธิภาพมากที่สุดอีกด้วย


เริ่มต้นให้แตกต่าง ด้วย Creative Communication

การสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจบนโลกออนไลน์ ด้วยการวางแผนการสื่อสารแบรนด์ การสื่อสารที่ดี ไม่ใช่แค่การพูด หรือการพูดในสิ่งที่อยากพูด แต่คือการวางแผนอย่างดี ว่า เรากำลังสื่อสารกับใคร และคนที่เราต้องการสื่อสารด้วย เค้าชอบอะไร สนใจเรื่องไหน เพื่อที่จะได้สื่อสารกับกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด เมื่อเราหาจุด touch point ได้แล้ว ก็จะสามารถส่งผลให้เกิด Awareness , Engagement จนไปถึง Sale ได้


นอกจากการวางแผนและศึกษากลุ่มลูกค้าอย่างรอบคอบแล้ว เราก็ต้องเริ่มหาความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ให้กับคอนเทนต์ของเรา เพราะความแตกต่างสามารถสร้างการจดจำได้ 


เมื่อวางแผนในด้านการสื่อสารแล้ว การโปรโมทเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เราจะต้องเรียนรู้เครื่องมือในการโปรโมทต่างๆ เพื่อที่จะใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด เพราะในแต่ละช่องทางโซเชียลมีเดีย ก็มีเครื่องมือในการโปรโมทของตัวเอง


ติดตามหัวข้อที่น่าสนใจ ทริคในการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์อย่างเชี่ยวชาญ

หรือ หากต้องการที่ปรึกษาในการทำการตลาดออนไลน์ ทีมงานคุณภาพที่ได้รับการรับรองจากเจ้าของแพลทฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ติดต่อสอบถามได้เลย ที่ HelloAds

collect
0
avatar
jidakhan
guide
Zupyak is the world’s largest content marketing community, with over 400 000 members and 3 million articles. Explore and get your content discovered.
Read more