logo
logo
Sign in

Sử dụng Bootstrap trong việc thiết kế ứng dụng web

avatar
nguyenminhthu01
Sử dụng Bootstrap trong việc thiết kế ứng dụng web

Hệ thống trang web đã phát triển và đơn giản hóa ở mức độ lớn. Có rất nhiều giao diện bên ngoài để phát triển web đã được xây dựng như Bootstrap, Foundation, Semantic User và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về Bootstrap. Ngày nay, màn hình có nhiều kích cỡ khác nhau và việc sản xuất web để đáp ứng chúng là bắt buộc bao gồm bố cục lưới, hình ảnh để chúng có thể được tự động thay đổi kích thước và chủ yếu dựa trên CSS và JavaScript. Chúng dựa trên HTML và gần đây nhất là HTML5, được sử dụng để trình bày nội dung dựa trên cấu trúc chuẩn có sẵn và CSS được sử dụng để mô tả cách trình bày của phần mềm trong HTML.

 

Để có thể trình bày trang HTML chúng ta cần sử dụng CSS, và chúng ta có phiên bản gần nhất là CSS3, và chúng ta đã biết rằng CSS4 cũng đang được phát triển, cho phép chúng ta tùy chỉnh màu sắc, độ sắc nét, vị trí, bố cục tùy ý hơn. và một cách có hệ thống. Là một tập hợp các khuôn khổ giúp dễ dàng triển khai thiết kế của trang, chúng bao gồm các gói và thư mục đầy đủ.

 

CSS và các thành phần liên quan

Mỗi bộ CSS có những đặc điểm và tiêu chí khác nhau để bố trí trang web, dễ hiểu và dễ hiểu, nhưng cũng khó tương tác và khó làm việc với nó. Sự dễ dàng tùy chỉnh là điều cần thiết và cuối cùng, sự hỗ trợ lâu dài của các khuôn khổ được cập nhật và hỗ trợ liên tục. Giờ đây, các nhà phát triển web sử dụng bộ tiền xử lý CSS để xây dựng CSS trở nên nhanh hơn. Nó là một quá trình CSS được xử lý trước và sau đó nó được biên dịch thành mã CSS chuẩn và có hai loại tiền xử lý, SASS và LESS. SASS là một biểu thức cho Kiểu tuyệt vời cú pháp và nó là một phần mở rộng cho mã CSS, bổ sung các phần như quy tắc lồng nhau, thêm toán tử và sau đó dịch sang CSS chuẩn và được định dạng dưới dạng cú pháp hoặc plugin tiêu chuẩn.

Chúng tôi có LESS là viết tắt của Write Less Do More, cung cấp các cơ chế để mã hóa nhanh hơn như biến, thuật toán lồng nhau, số nhiều và hỗ trợ chuyển đổi sang CSS thông qua Javascript để sử dụng trong một ứng dụng. (Copeland, n.d.) Hãy xem một số ví dụ về LESS và SASS.

Bootstrap được phát triển bởi các nhà phát triển Twitter do Mark Otto và Jacob Thornton dẫn đầu. Phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 2011, và nó là mã nguồn mở, cho đến nay BS đã trở thành một mã nguồn mở được yêu thích trên thế giới và là ngôn ngữ chính dùng để thiết kế giao diện trong Twitter. Ngôn ngữ này bao gồm các thành phần thiết yếu đi kèm với HTML, CSS và JS. BS hoàn hảo để thiết kế các ứng dụng cho thiết bị di động và nhiều loại màn hình khác nhau, giúp ta đơn giản hóa việc thiết kế trang web hơn rất nhiều bằng Bootstrap.

Ý nghĩa Bootstrap

Bootstrap là một khung thiết kế cho phép chúng tôi tạo một trang web đáp ứng nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nó bao gồm các phần tử như HTML template, CSS template và JS tạo ra những thứ có sẵn như form, button, modal, carousel. Trong bootstrap, có các plugin JavaScript cho phép chúng tôi thiết kế các trang web của mình nhanh hơn và dễ dàng hơn. Bootstrap được phát triển và công khai bởi Mark Otto và Jacob Thornton trên Twitter, tính đến nay nó đã phát triển được 4 năm, và phiên bản hiện tại là bootstrap

Quan tâm đến framework để thiết kế giao diện như Bootstrap 4 và 3 hoặc Foundation 6, đây là biểu đồ tìm kiếm của Google về thị hiếu của các lập trình viên về hai framework này.

Như trong biểu đồ, chúng ta có thể thấy BS luôn chiếm ưu thế trong lượng tìm kiếm hiện tại, kể cả phiên bản cũ của BS3 vẫn được ưa chuộng.

Ưu điểm Bootstrap

  • Ưu điểm của BS là nó tăng tốc độ phát triển của giao diện bên ngoài và các codec có sẵn giúp tiết kiệm thời gian hơn là phải thiết kế lại từ đầu. Đủ rộng cho các nhu cầu thiết kế chung tạo sự thuận tiện cho hầu hết các dự án thiết kế với Bootstrap.
  • Nguyên tắc trọng tâm của Bootstrap là nhất quán trong thiết kế, tạo niềm tin cho người dùng, kết quả hiển thị trên tất cả các loại trình duyệt vẫn giữ nguyên và Bootstrap là một framework cực kỳ ổn định.
  • Khung công tác cũng cung cấp cho các nhà phát triển sự hỗ trợ tuyệt vời trong việc cho phép các nhà phát triển thiết kế giao diện của họ, có thể loại bỏ các tính năng tùy ý, không cần thiết để quản lý mã dễ dàng hơn.
  • Với đội ngũ phát triển cộng đồng lớn và hỗ trợ, các lỗi được khắc phục nhanh chóng bằng mã nguồn mở được lưu trữ trên Github, với hơn 500 cộng tác viên và hơn 9000 cam kết.
  • Rất dễ sử dụng: BS dựa trên HTML, CSS và JS và chỉ có kiến thức về ba ngôn ngữ mới có thể sử dụng bootstrap, Khả năng phản hồi tích hợp cho điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay, tương thích với nhiều trình duyệt như Chrome , Internet Explorer, Safari, Firefox và Edge.

Yếu điểm Bootstrap

Bên cạnh những điểm mạnh, Bootstrap cũng tồn tại một số nhược điểm như:

  • Một bố cục mã quá hào phóng và không được sử dụng, có quá nhiều thành phần DOM được tích hợp trong "lớp", và chúng làm cho mã chứa nhiều dữ liệu xấu, khiến cho việc bảo trì và nâng cấp trở nên khó khăn.
  • CSS và JS của bootstrap cho trang web khá ngốn tài nguyên để ảnh hưởng đến tốc độ của chúng tôi tải trang. Ngoài ra, bootstrap ngày càng trở nên phổ biến hơn để làm cho các trang web trông giống nhau, điều này ảnh hưởng đến thương hiệu cụ thể của tổ chức.
  • Có nhiều người phàn nàn rằng bootstrap.js thiếu các điểm đánh dấu để thể hiện tính toàn vẹn của cấu trúc, vì vậy khi biên dịch hoặc nén tệp này, nó thường gây ra một số lỗi khó chịu.

 

Có nhiều lý do để sử dụng Bootstrap hay không nhưng nhìn chung, khi Bootstrap ra mắt sẽ giúp cho việc phát triển thiết kế giao diện phần mềm trở nên dễ dàng hơn và Bootstrap phù hợp với các dự án của họ hơn. Có cong hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

collect
0
avatar
nguyenminhthu01
guide
Zupyak is the world’s largest content marketing community, with over 400 000 members and 3 million articles. Explore and get your content discovered.
Read more